Thiết Kế Thi Công Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Dệt Nhuộm

1/ Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm mẫu tại công ty môi trường Thảo Nguyên Xanh Đối với dự án xử lý nước ...

1/ Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm mẫu tại công ty môi trường Thảo Nguyên Xanh

quy-trinh-xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom-Thao-Nguyen-Xanh

Đối với dự án xử lý nước thải dệt nhuộm cần cần lưu ý:

– Vấn đề lựa chọn địa điểm: Do đặc thù hoạt động có sử dụng nhiều nước và thải nước có nhiều thành phần ô nhiễm, việc lựa chọn địa điểm thực hiện dự án, cần phải đặc biệt lưu ý đến nguồn cung cấp nước và nơi tiếp nhận nước thải. Nếu địa điểm được lựa chọn không phù hợp, có thể dẫn tới nguy cơ thiếu nước sạch cung cấp cho các hoạt động chăn nuôi hoặc/và gây ô nhiễm môi trường nguồn nước mặt tiếp nhận nước thải.

– Mô tả nguồn tiếp nhận nước thải: tên, vị trí nguồn tiếp nhận nước thải; đặc điểm địa lý, địa hình, chế độ thuỷ văn của khu vực xả nước thải kèm theo sơ đồ vị trí địa lý thể hiện các đối tượng này, có chú giải rõ ràng.

xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom

- Bên cạnh đó, dự án cũng cần trình bày cụ thể về địa điểm thực hiện dự án, như khu dân cư; cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; công trình văn hoá, tôn giáo, di tích lịch sử;…Nêu rõ mỗi tương quan với các đối tượng tự nhiên, Cục Thẩm định và kinh tế, xã hội, công trình công nghiệp khác. Sơ đồ vị trí dự án trong mối quan hệ vùng (trong phạm vi tương quan ở bản đồ của huyện hoặc tỉnh, thành phố). Việc mô tả các nội dung nêu trên không chỉ là liệt kê những số liệu và thông tin liên quan mà cần phải có phân tích, đánh giá cụ thể hơn về các vấn đề sau đây: Vị trí xây dựng có phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết và quy hoạch của địa phương không?

xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom

2/ Xử lý nước thải dệt nhuộm cần làm rõ lượng nước khai thác sử dụng: các nhà máy dệt nhuộm thường dùng một lượng lớn nước. Các nhà máy dệt nhuộm nói chung đều cần một lượng nước cấp lớn do vậy cần có thêm giấy phép được sử dụng nguồn nước cấp khi nhà máy đi vào hoạt động của chính quyền địa phương. Trong trường hợp tự khai thác nước ngầm để xử lý và sử dụng cũng phải có giấy phép khai thác theo đúng qui định. Thoát nước và vệ sinh môi trường: Cần mô tả rõ ràng hệ thống thoát nước trong khu vực dự án và hệ thống thoát nước bên trong nhà máy bao gồm hệ thống thoát nước mặt, nước thải sản xuất và nước sinh hoạt. Phải làm rõ và mô tả nguồn tiếp nhận nước thải. Trong phần này cần có các bản vẽ với các nội dung sau:

- Nhu cầu nước sử dụng
– Chỉ rõ nhu cầu (lượng) nước cấp cần sử dụng trên năm; yêu cầu về chất
lượng nước cho sinh hoạt, sản xuất.
– Nguồn cung cấp nước
– Hệ thống thoát nước
– Hệ thống thoát nước mưa (bản vẽ hệ thống cống thoát)
– Hệ thống thoát nước thải sản xuất (bản vẽ hệ thống cống thoát)
– Hệ thống thoát nước sinh hoạt (bản vẽ hệ thống cống thoát)
– Vệ sinh môi trường: trong phần vệ sinh môi trường cần nêu các dịch vụ thu gom chất thải nguy hại, chất thải rắn, rác thải và các dịch vụ môi trường khác đang được sử dụng trong khu vực.

3/ Hoá chất xử lý nước thải dệt nhuộm: Các loại hoá chất sử dụng trong ngành dệt nhuộm có thể phân thành hai loại:
– Thuốc nhuộm là hoá chất chính mang màu đã lựa chọn, không thể thay thế được trong quá trình nhuộm.
– Các hoá chất khác là chất trợ dùng như chất trợ giúp cho tất cả các khâu của qui trình dệt nhuộm, bao gồm chất trợ nấu, trợ tẩy, trợ nhuộm, trợ in hoa và trợ hoàn tất. Các loại thuốc nhuộm: là một trong những nhân tố hàng đầu quyết định chất lượng sản phẩm. Thuốc nhuộm là các hợp chất mang mầu có thể là dạng hưũ cơ hoặc là các phức của các kim loại như Cu, Co, Ni, Cr…Tuy nhiên, hiện nay các thuốc nhuộm dạng phức kim loại không còn được sử dụng nhiều nữa bởi tạo ra hàm lượng lớn các kim loại nặng trong thành phần nước thải. Thuốc nhuộm là các hợp chất hữu cơ mang màu hiện đang rất phổ biến trên thị trường. Đây là các hợp chất khó phân huỷ sinh học, chính lượng dư của chúng trong nước thải là tác nhân gây độc tới con người và hệ sinh thái nước. Tuỳ theo cấu tạo, tính chất và phạm vi sử dụng của chúng mà người ta chia thuốc nhuộm thành các nhóm, loại khác nhau ở nước ta hiện nay, thuốc nhuộm thương phẩm vẫn chưa được sản xuất, tất cả các loại thuốc nhuộm đều phải nhập của các hãng sản xuất thuốc nhuộm trên thế giới. Có hai cách để phân loại thuốc nhuộm:
– Phân loại thuốc nhuộm theo cấu trúc hoá học: thuốc nhuộm trong cấu trúc hoá học có nhóm azo, nhóm antraquinon, nhóm nitro,…
– Phân loại theo lớp kỹ thuật hay phạm vi sử dụng: ưu điểm của phân loại này là thuận tiện cho việc tra cứu và sử dụng, người ta đã xây dựng Từ điển Thuốc nhuộm (Color Index). Từ điển Thuốc nhuộm được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong đó mỗi loại thuốc nhuộm có chung tính chất kỹ thuật được xếp trong cùng lớp như: nhóm thuốc trực tiếp, thuốc axit, thuốc hoạt tính,… Trong mỗi lớp lại xếp theo thứ tự gam màu lần lượt từ vàng da cam, đỏ, tím, xanh lam, xanh lục, nâu và đen. Sau đây là một số nhóm loại thuốc nhuộm thường được sử dụng ở Việt Nam.

3.1/ Thuốc nhuộm trực tiếp: Khi nhuộm màu đậm thì thuốc nhuộm trực tiếp không còn hiệu suất bắt màu cao nữa, hơn nữa trong thành phần của thuốc có có chứa gốc azo (- N=N – ) – hợp chất gây ung thư nên hiện nay loại thuốc này không còn được khuyến khích sử dụng nhiều. Thuốc nhuộm trực tiếp dễ sử dụng và rẻ, tuy nhiên lại không bền màu.
Thuốc nhuộm axit: Theo cấu tạo hoá học thuốc nhuộm axit đều thuộc nhóm azo, một số là dẫn xuất của antraquinon, triarylmetan, xanten, azin và quinophtalic, một số có thể tạo phức với kim loại.

3.2/ Thuốc nhuộm hoạt tính: Mức độ không gắn màu của thuốc nhuộm hoạt tính tương đối cao, khoảng 30%, có chứa gốc halogen hữu cơ (hợp chất AOX) nên làm tăng tính độc khi thải ra môi trường. Hơn nữa hợp chất AOX này có khả năng tích luỹ sinh học, do đó gây nên tác động tiềm ẩn cho sức khoẻ con người và động vật.
3.3/ Thuốc nhuộm bazơ: là những hợp chất màu có cấu tạo khác nhau, hầu hết chúng là các muối clorua, oxalate hoặc muối kép của bazơ hữu cơ.

3.4/ Thuốc nhuộm hoàn nguyên: Được dùng chủ yếu để nhuộm chỉ, vải, sợi bông, lụa visco. Phần lớn dựa trên hai họ màu indigoit và antraquinone. Do có ái lực với xơ xenlulo nên hợp chất lâycô bazơ bắt mạnh vào xơ, sau đó khi rửa bớt kiềm sẽ dễ bị thuỷ phân về dạng lâycô axit và oxi hoá bằng oxi của không khí về dạng không tan ban đầu. Do đặc tính quan trọng đó mà lớp thuốc nhuộm này có tên gọi là hoàn nguyên.

Thuốc nhuộm lưu huỳnh: là những hợp chất màu chứa nguyên tử lưu huỳnh trong phân tử thuốc nhuộm ở các dạng -S-, -SH-, -S-S-, -SO-, -Sn-.

3.5/ Thuốc nhuộm phân tán: Là những chất màu không tan trong nước, phân bố đều trong nước dạng dung dịch chuyền phù. Mức độ gắn màu của thuốc nhuộm phân tán đạt tỉ lệ cao (90 – 95%) nên nước thải ra không chứa nhiều thuốc nhuộm và mang tính axit.

3.6/ Thuốc nhuộm azo không tan: còn có tên gọi khác như thuốc nhuộm lạnh, thuốc nhuộm đá, thuốc nhuộm naptol, chúng là những hợp chất có chứa nhóm azo trong phân tử nhưng không có mặt các nhóm có tính tan như -SO3Na, -COONa nên không hoà tan trong nước.

3.7/ Thuốc nhuộm pigment: là những hợp chất có màu cấu tạo hoá học khác nhau có đặc điểm chung: không tan trong nước do phân tử không chứa các nhóm có tính tan (-SO3H, -COOH), hoặc các nhóm này bị chuyển về dạng muối bari, canxi không tan trong nước.

4/ Độc tính của thuốc nhuộm trong xử lý nước thải dệt nhuộm là hoá chất cơ bản do vậy đều có độc tính nhất định, ngoài ra một số loại thuốc nhuộm là độc chất có khả năng gây ung thư. Trên thế giới đã có qui định tiêu chuẩn về độc chất đối với một số loại thuốc nhuộm, ví dụ như trong Tiêu chuẩn về các hoá chất trong công nghiệp dệt đã xác định những loại thuốc nhuộm azo có thể tạo ra những hợp chất amide gây ung thư do sự phân hủy. Những loại thuốc nhuộm có chứa hợp chất nhóm azo amin đã bị cấm sử dụng, ví dụ: thuốc nhuộm Ismament Yellow 2G, Pigmatex Yellow TCGG, Imperon Yellow K-R, Pigmatex Golden Yellow TGRM, Imperon Orange K-G, Imperon Red KG 3R, Imperon Violet K-B, Imperon Dark Brown K-BRC.

Các loại hoá chất hỗ trợ thường sử dụng trong công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm. Tuỳ thuộc vào mỗi loại quy trình công nghệ và công đoạn khác nhau, sẽ sử dụng những hoá chất trợ khác nhau. Trong đó, các loại chất phụ gia sử dụng trong mỗi cơ sở sản xuất và mỗi quy trình công nghệ thường là khác nhau. Sự thay đổi này phụ thuộc vào yêu cầu của nhà sản xuất.

Tài liệu còn dài, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí hoặc chúng tôi sẽ cung cấp tài liệu cho bạn tự làm, bạn đừng ngại nhé.
 

9 star 35 đánh giá
Bài viết liên quan
 

Tư Vấn Khách Hàng

0903034381

0918755356

0839118552
 

http://www.xaydungduan.com.vn/images/Banner_PA.png

 

Lập dự án, Tư vấn dự án, Lập dự án đầu tư Thảo Nguyên Xanh


 

du-an-khu-biet-thu-cao-capdu-an-xay-dung-nha-may-gach-tuyneldu-an-trang-trai-chan-nuoidu-an-khach-sandu_an_nha_may_san_xuat_godu_an_khu_chung_cu_667116331du_an_trang_trai_chan_nuoi_heo_2125422295du_an_nha_may_so_che_thanh_long_253974646biangoai_1264065893

Thảo Nguyên Xanh LOGO

 

Thảo Nguyên Xanh LOGOViec Lam Ban Thoi Gian Sinh Vien